Hà Nội: Nguồn cung căn hộ chung cư cao cấp chiếm hơn 51%

Chia sẻ tin này:

Theo CBRE, toàn bộ nguồn cung mở bán mới trong 6 tháng đầu năm 2023 tại thị trường Hà Nội đều thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp, trong đó phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn hơn với 51%, đồng thời phía Tây Thủ đô tiếp tục thống trị số căn hộ mở bán mới.

Báo cáo thị trường bất động sản quý II của CBRE cho biết, nguồn cung căn hộ chung cư mới tại Hà Nội duy trì ở mức thấp với hơn 1,8 nghìn căn được mở bán mới từ 9 dự án. Tổng nguồn cung mới lũy kế trong nửa đầu năm 2023 đạt hơn 3,9 nghìn căn, giảm hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đánh giá của CBRE đây là lượng mở bán 6 tháng thấp nhất từng ghi nhận được trong vòng 5 năm trở lại đây.Dữ liệu của CBRE cũng cho thấy, toàn bộ nguồn cung mở bán mới trong 6 tháng đầu năm 2023 đều thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp, trong đó phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn hơn với 51%. Trong đó, phía Tây tiếp tục thống trị số căn hộ mở bán mới tại Hà Nội trong quý II/2023 với 52%. Giá bán căn hộ khu vực này dao động ở mức từ 49 – 68 triệu đồng/m², chưa bao gồm VAT và phí bảo trì.Theo CBRE, trong quý II, thị trường Hà Nội ghi nhận hơn 4,2 nghìn căn hộ chung cư đã bán, con số này vẫn còn thấp khi giảm 60% so với tổng số căn bán được cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, về giá bán tại thời điểm cuối quý II/2023, giá sơ cấp trung bình của thị trường căn hộ chung cư Hà Nội đạt 47,5 triệu đồng/m², chưa bao gồm VAT và phí bảo trì, tăng 1,6% so với quý trước và 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tỷ trọng sản phẩm cao cấp tăng lên.

Ảnh minh họa: Internet.

Đối với thị trường thứ cấp, giá bán ở mức gần 31 triệu đồng/m², tăng 3,2% theo năm. Các quận, huyện: Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông và Bắc Từ Liêm có mức tăng giá thứ cấp cao từ 5 – 6%.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng về tình hình BĐS quý II, trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường BĐS tiếp tục trạng thái trầm lắng. Mặc dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay nhưng hoạt động tại thị trường BĐS vẫn chưa sôi động trở lại.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang đối diện tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp, nhất là thiếu nguồn cung NƠXH và nhà ở thương mại giá rẻ, giao dịch trầm lắng.

Về nguồn cung BĐS tiếp tục hạn chế tại tất cả các phân khúc, trong đó, nhà ở thương mại hoàn thành 25 dự án với khoảng 10 nghìn căn, đạt khoảng 50% so với 6 tháng cuối 2022. Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch BĐS tiếp tục có xu hướng giảm so với 6 tháng cuối năm 2022, trong đó thời điểm giá giảm nhiều là quý I/2023. Trong đó, giá chung cư tại các địa phương giảm từ 2-6% so với kỳ trước.

Nguồn: Tạp chí xây dựng

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm