Chung cư là phân khúc được kỳ vọng phục hồi tốt

Chia sẻ tin này:

Giá rao bán chung cư không có xu hướng giảm mà chỉ đi ngang, thậm chí tăng nhẹ ở một số sản phẩm và khu vực. So với quý I/2023, giá bán chung cư tại Hà Nội trong quý III tăng trung bình từ 4-5% và chung cư tại TP.HCM đi ngang trong thời gian qua.

Batdongsan.com.vn vừa công bố báo cáo thị trường BĐS quý III/2023, theo đó, tuy tình hình kinh tế duy trì sự ổn định nhưng thị trường BĐS quý III vẫn chưa khởi sắc. Cụ thể, lượng tin rao bán nhà đất và mức độ quan tâm đều tiếp tục có sự giảm sút so với cùng kỳ.

Trong đó, với loại hình đất nền, mức độ quan tâm trên cả nước giảm gần 10% so với quý trước đó. Lượng giao dịch đất nền vẫn chưa cải thiện, chủ yếu do quan ngại về tính pháp lý và giá bán chưa phù hợp​.

Bên cạnh đó, với loại hình nhà thấp tầng, tình trạng giảm mạnh về cả nhu cầu và sức mua diễn ra phổ biến hơn, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, trong quý III lượt tìm kiếm nhà mặt phố trên cả nước giảm 52%, biệt thự giảm 48% và nhà riêng giảm 42% so với cùng kỳ 2022.

Đặc biệt, ngay cả loại hình nhà phố thương mại tại các thị trường du lịch trọng điểm cũng sụt giảm mạnh trong quý vừa qua và chưa thấy rõ diễn biến phục hồi.

Tuy nhiên, quý III ghi nhận điểm sáng đối với phân khúc căn hộ chung cư. Theo đó, đây là phân khúc BĐS duy nhất ít bị ảnh hưởng do phục vụ nhu cầu ở thực. Khi các loại hình khác đều có sự sụt giảm, lượt tìm mua chung cư trên cả nước tăng nhẹ 3%, lượt tìm thuê cũng tăng 6%. Nhu cầu tìm mua chung cư tại Hà Nội tăng 6% và TP.HCM tăng nhẹ 1%.

Đồng thời, tỷ lệ giao dịch thành công căn hộ chung cư có dấu hiệu cải thiện, đây cũng là loại hình được kỳ vọng hồi phục tốt.

Giá rao bán chung cư không có xu hướng giảm mà chỉ đi ngang, thậm chí tăng nhẹ ở một số sản phẩm và khu vực. So với quý I/2023, giá bán chung cư tại Hà Nội trong quý III tăng trung bình từ 4-5%, chung cư tại TP.HCM đi ngang trong thời gian qua.

Chia sẻ về xu hướng của thị trường BĐS thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc kinh doanh của Batdongsan.com.vn đánh giá, với loại hình đất nền, dù sụt giảm mạnh nhưng đây vẫn luôn là phân khúc thu hút sự quan tâm lớn ở thị trường BĐS Việt Nam, chiếm đến 28% tỷ trọng lựa chọn mua của khách hàng tham gia một khảo sát của Batdongsan.com.vn.

Trong đó, 46% nhà đầu tư lựa chọn sẽ xuống tiền mua đất nền, 32% nhóm khách hàng có nhu cầu mở rộng không gian sống cũng chọn đất nền để mua vào.

Theo khảo sát được thực hiện trên 1.000 môi giới BĐS cho thấy, 25% nhà môi giới nhận định phải đến quý IV/2024 thị trường đất nền mới phục hồi trở lại, khoảng 17% cho rằng sẽ phục hồi trong quý III/2024 và 22,6% nhìn nhận điểm đảo chiều sẽ là quý IV/2024.

Theo ông Quốc Anh cho rằng, so với các loại hình khác, thời điểm phục hồi của thị trường đất nền có thể sẽ chậm hơn do nhiều yếu tố.

Nhận định về thị trường căn hộ, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam Đinh Minh Tuấn cho biết, khả năng thị trường căn hộ sẽ phục hồi sớm nhất so với các loại hình khác, dự kiến có thể rơi vào đầu quý I/2024 và chậm nhất là quý /2024 sẽ đảo chiều.

Nguồn: tapchixaydung.vn

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm