Chung cư là phân khúc sẽ giúp lấy lại đà tăng trưởng cho thị trường BĐS

Chia sẻ tin này:

Chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh thị trường khó khăn thì các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực như căn hộ chung cư là điểm sáng của thị trường BĐS, đồng thời, phân khúc này sẽ là động lực quan trọng lấy lại đà tăng trưởng, góp phần giúp thị trường BĐS năm 2023 ấm dần lên.

Theo báo cáo thị trường BĐS quý II/2023 của Batdongsan.com.vn, chung cư được xếp vào nhóm sản phẩm giữ giá nhờ đáp ứng nhu cầu ở thực. Bên cạnh đó, khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Batdongsan.com.vn cho thấy, chung cư đứng vị trí thứ hai sau đất nền về loại hình BĐS mà người tiêu dùng mong muốn mua trong một năm tới.

Đồng thời, 49% số nhà môi giới tham gia khảo sát cũng đánh giá đầu tư chung cư để bán, cho thuê là hoạt động tiềm năng nhất năm 2023.

Batdongsan.com.vn đánh giá, động lực tăng trưởng giá của căn hộ chung cư nói riêng và BĐS Việt Nam nói chung đến từ nhiều yếu tố như nguồn cung hữu hạn, nguồn cầu dần tăng.

Mặt khác, cơ sở hạ tầng đang phát triển mạnh; chính sách quản lý đất từ Nhà nước ngày càng hoàn thiện, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế được cải thiện qua các năm…

Nhận định về cơ hội của thị trường từ phân khúc chung cư, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho rằng, trong bối cảnh thị trường khó khăn thì các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực như căn hộ chung cư là điểm sáng của thị trường BĐS.

Ảnh minh họa: Internet.

Đồng thời, tốc độ đô thị hoá mạnh khiến nhu cầu ở thực tiếp tục tăng trưởng, vì thế dư địa của các dự án căn hộ chung cư là rất lớn.

Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, chung cư sẽ là động lực quan trọng giúp lấy lại đà tăng trưởng, góp phần giúp thị trường BĐS năm 2023 ấm dần lên.

Số liệu báo cáo thông tin về nhà ở và thị trường BĐS quý II/2023 của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, trong quý II/2023, giá giao dịch chung cư mới ở một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM được đánh giá là có những khu vực tăng cao, dù thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại.

Cụ thể, tại TP Hà Nội, mặc dù giá căn hộ chung cư đang ở mức cao, tuy nhiên theo khảo sát thì trong quý II giá vẫn tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước.

Mức giá tăng cao nhất là ở các dự án thuộc quận Tây Hồ và khu vực xung quanh, số lượng dự án chung cư mới mở bán ở khu vực này rất hiếm và đều có mức giá khoảng 80 triệu đến 100 triệu đồng/m2.

Các dự án căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Huyên, Võ Chí Công, Lạc Long Quân… đều tăng giá mạnh so với giá gốc và tăng khoảng 1% đến 3% so với quý trước.

Trong khi đó, tại TP.HCM, các dự án căn hộ đang phát triển, có đầy đủ pháp lý gần như độc quyền để chào hàng khi thị trường không có nhiều nguồn cung mới trong quý. Đây là lý do dù khó khăn, thị trường ảm đạm nhưng giá căn hộ vẫn tăng khoảng 2% đến 3% so với quý trước tại một số dự án.

Theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo, trong quý II/2023 có 96.977 giao dịch thành công, trong đó, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ có 29.725 giao dịch thành công.

Nguồn: tapchixaydung.vn

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm