Lượng giao dịch BĐS trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian

Chia sẻ tin này:

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam vừa công bố cho thấy, thị trường bắt đầu ghi nhận nhiều điểm sáng, thanh khoản trên thị trường BĐS đang dần được cải thiện.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) vừa công bố báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường BĐS Việt Nam quý III/2023 và dự báo tình hình thị trường quý IV/2023.

Cụ thể, kết quả khảo sát gần đây của VARS với các hội viên là những nhà môi giới BĐS đang hoạt động cho thấy, có tới 60% số người được hỏi cho biết, khách hàng của họ là các nhà đầu tư đã tham gia thị trường BĐS trước đó, sẽ đầu tư BĐS nếu lãi suất tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh khó khăn, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế kém, họ sẽ thận trọng hơn trong việc lựa chọn kênh đầu tư này.

Bên cạnh đó, hầu hết các nhà môi giới được hỏi cũng đánh giá cao các nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước và dự báo khả quan về quá trình phục hồi của thị trường BĐS.

Theo bà Phạm Thị Miền – Phó Ban Nghiên cứu thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư BĐS VARS cho biết, dữ liệu của nghiên cứu của VARS cho thấy, thanh khoản trên thị trường BĐS đang dần được cải thiện, đặc biệt so với giai đoạn khó khăn cuối năm trước và những tháng đầu năm nay.

Thị trường bắt đầu ghi nhận nhiều điểm sáng hơn. Đó là những địa phương có kinh tế phát triển, được quan tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP.HCM.

Chuyên gia của VARS tại buổi họp công bố báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường BĐS Việt Nam quý III/2023 và dự báo tình hình thị trường quý IV/2023.

Đáng chú ý, lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian với nhiều hơn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân được đưa vào thị trường.

Cụ thể, quý II/2023 thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 ở quý I. Tuy nhiên, đến quý III, thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý II và hơn 2 lần so với quý I/2023. Tính chung 9 tháng năm 2023, lượng giao dịch bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước và bằng khoảng 20% so với giai đoạn sốt đất.

Lý giải cho thực tế này, bà Miền cho biết, do thị trường vẫn thiếu vắng nguồn cung phân khúc NƠXH, nhà ở giá bình dân, do giá nhà tăng liên tục và chưa có tín hiệu dừng lại.

Đánh giá chung về thị trường BĐS địa phương, các chuyên gia đều cho rằng, một số phân khúc ở nhiều địa phương đã có dấu hiệu vượt đáy.

Ông Lê Đình Chung – Thành viên Tổ công tác nghiên cứu thị trường của VARS cho rằng, thị trường BĐS nhà ở các thành phố lớn đã có dấu hiệu vượt đáy, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm. Trong khi đó, phân khúc đất nền chưa có tín hiệu tích cực nhưng đã có dấu hiệu vượt đáy ở loại hình đất đấu giá.

Cụ thể, ở khu vực xung quanh Hà Nội, mức giá quanh 2 tỷ đồng, có tỷ lệ hấp thụ 70%-80% với mức giá đấu cao hơn khoảng 5% mức giá khởi điểm và có thể chuyển nhượng ngay với mức chênh lệch từ 30-50 triệu đồng/nền. Đối với phân khúc BĐS, du lịch nghỉ dưỡng, ông Chung nhìn nhận vẫn ảm đạm.

Theo nhận định của VARS, sự phục hồi của nền kinh tế cùng với những dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế chắc chắn sẽ kéo theo nhu cầu BĐS tăng cao ở tất cả các phân khúc, từ căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, BĐS bán lẻ…

Đặc biệt, trong tình hình nguồn cung bị thắt chặt bởi nhiều lý do, mặt bằng giá BĐS tăng lên trong thời gian tới là điều có thể tính đến.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp kể từ tháng 3/2023. Lãi suất vay ngân hàng có sự điều chỉnh giảm rõ rệt, dao động từ 6,7% đến 10%, tiệm cận về mức đầu năm 2022, giảm từ 0,4% đến 3,5% so với cuối quý II/2023. Đây là mức lãi suất thuận lợi cho người mua nhà.

Nguồn: tapchixaydung.vn

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm