Nguồn cung chưa đáp ứng nhu cầu khiến chung cư Hà Nội tăng giá mạnh

Chia sẻ tin này:

Chuyên gia cho rằng, nguyên nhân đẩy mặt bằng giá chung cư Hà Nội tăng cao chủ yếu vẫn do tình trạng khan hiếm nguồn cung, trong khi tốc độ đô thị hóa vẫn tăng cao và nhu cầu sở hữu nhà ở của người lao động còn lớn…

Theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, mặt bằng giá trung bình của một căn hộ chung cư điển hình tại Hà Nội đang được rao bán ở mức 3,2 tỷ đồng/căn, giá trung bình khoảng 45 triệu đồng/m², tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh đó, mức độ quan tâm và tốc độ tăng giá sẽ có sự khác biệt theo từng khu vực.

Những năm trước đây, giá chung cư Hà Nội thường đi ngang hoặc chỉ tăng nhẹ với biên độ 4-5%/năm ở những dự án mới, và thường đến từ việc tăng giá ở giai đoạn hoàn thiện so với giai đoạn mới mở bán, sau đó giá duy trì ở mức ổn định.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, nhiều dự án chung cư tại Hà Nội ghi nhận biến động giá thứ cấp tăng mạnh, có những dự án tăng 15-20% chỉ sau vài tháng.

Đáng chú ý, chung cư giá rẻ Hà Nội gần như mất hút trên thị trường. Vì thế, để tìm được một căn chung cư giá 2 tỷ đồng tại Hà Nội hiện cũng rất khó khăn. Đặc biệt, với chung cư giá 1 tỷ ở Hà Nội gần như rất hiếm, nếu có thì cần kiểm tra kỹ tính pháp lý hoặc chất lượng căn hộ.

Ảnh minh họa: Internet.

Bình luận về giá chung cư Hà Nội tăng mạnh thời gian gần đây liệu có bất thường?, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho biết, khi một bộ phận khách hàng vẫn sẵn sàng mua với mức giá đó thì giá tăng vẫn chỉ phản ánh quan hệ cung – cầu.  Nhu cầu tìm kiếm chung cư Hà Nội vẫn đang tiếp tục tăng, đặc biệt từ năm 2023 và đạt đỉnh vào tháng 8/2023.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, lượng tìm kiếm chung cư tại Hà Nội vẫn tăng rất mạnh. Đến tháng 02/2024 đã gần như quay về đỉnh của tháng 8/2023. Ở Hà Nội, cầu đang lớn hơn cung 5%, do cung chưa đủ đáp ứng cầu, điều đó giải thích vì sao giá tăng mạnh như vậy.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên nhân đẩy mặt bằng giá chung cư tăng cao chủ yếu vẫn do thực trạng khan hiếm nguồn cung, trong khi tốc độ đô thị hóa vẫn tăng cao và nhu cầu sở hữu nhà ở của người lao động còn lớn. Theo đó, tốc độ đô thị hóa tại Hà Nội hiện mới khoảng 51%, và mỗi năm thành phố cần khoảng 70.000 căn hộ để ở cho người lao động.

Trong khi đó, nhiều năm qua, nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường chiếm tỷ lệ quá thấp so với con số nguồn cầu 70.000 can hộ. Do đó, nhiều khả năng thị trường chung cư Hà Nội trong năm 2024 vẫn tiếp tục khan hiếm trong bối cảnh lực cầu vẫn gia tăng không ngừng khiến và đẩy giá nhà chung cư lên cao, liên tục thiết lập mặt bằng mới.

Vị chuyên gia này dự báo, giá chung cư Hà Nội nói riêng, giá nhà chung cư cả nước nói chung vẫn sẽ tăng trong thời gian tới vì đây là dòng sản phẩm hướng tới nhu cầu ở thực, vốn đang là điểm sáng của thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Anh lưu ý, dù dự báo giá chung cư còn tăng tiếp nhưng giai đoạn sắp tới nhà đầu tư cần để ý thị trường khi mà lượng cầu đang dần tiệm cận “điểm kháng cự” của thị trường. Theo đó, trường hợp lượng cầu vượt đỉnh tìm kiếm tháng 8/2023 thì mặt bằng giá sẽ tiếp tục tăng.

Nguồn: tapchixaydung.vn

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm